วอชิงตัน ดีซี เมืองที่ไม่ได้มีแค่พิพิธภัณฑ์และสถานที่ราชการ พาเที่ยว D.C. ตอนที่ 1

วันนี้พี่ๆ IEP ได้มีโอกาสเดินทางไปที่เมืองหลวงของประเทศสหรัฐอเมริกา กรุงวอชิงตัน ดีซี (Washington D.C.) เมืองนี้ที่หลายคนบอกว่าถ้าไม่ใช่สายวิชาการจริงๆ ก็อาจจะเบื่อได้ เพราะคนส่วนใหญ่จะคิดว่า ดีซี มีแต่สถานที่ราชการและพิพิธภัณฑ์ พี่ๆ ขอเล่าตั้งแต่ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเลยละกันนะคะ เผื่อว่าจะมีน้องๆ คนไหนจะต้องเดินทางไปเรียนต่ออเมริกา หรือเรียนภาษาที่อเมริกา ที่เมืองวอชิงตัน ดีซี ก็จะได้แชร์ข้อมูลกัน

Washington DC เรียนต่ออเมริกา วอชิงตัน ดีซี

“Travel far enough you meet yourself!”

เริ่มต้นที่สายการบิน เราจะบินไปทางไหน จะเข้าอเมริกาทางไหน จากด้านตะวันตกหรือตะวันออก บอกเลยว่า พี่ไม่ได้เลือกจากตรงนั้น แต่เลือกจากราคาตั๋วเครื่องบิน 555 เนื่องจากเราไปช่วง High ช่วงปลายเดือนมิ.ย. ราคาตั๋วดีดมาก ค่าตั๋วเกือบ 50,000 บาท สำหรับ Emirate ใช้เวลาเดินทาง 24 ชั่วโมงพอดีๆ กับ 1 stop ที่ Dubai ก่อนนั่งยาวๆ อีก 16 ชม. ไปถึงดีซี ก็ดีนะ Emirate อาหารดี๊ดี ที่นั่งสบาย ความสะดวกสบายครบเลย 

 

ผ่านไปอย่างช้าๆ 16 ชม. ถึงแล้วค่าา Washington D.C. สนามบินนานาชาติดัลเลส (IAD) กรุงวอชิงตันดีซี เป็นเมืองหลวงของอเมริกาที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับรัฐใด ดีซีเป็นเขตปกครองพิเศษ มาถึงตม.แล้ว มีสัมภาษณ์เล็กน้อย มาทำอะไร..อยู่กี่วัน…พักกับใคร..ที่ไหน… รอบนี้คือดี มีคนมารับ ก็สบายไป… 

เรียนต่ออเมริกา เรียนภาษาที่อเมริกา วอชิงตัน ดีซี เรียนต่ออเมริกา เรียนภาษาที่อเมริกา วอชิงตัน ดีซี เรียนต่ออเมริกา เรียนภาษาที่อเมริกา วอชิงตัน ดีซี

 

 

 

 

 

 

 

 

ต้องบอกก่อนว่าพี่ไม่ได้พักโรงแรมในดีซี ไม่ใช่ย่าน Dupont Circle และก็ไม่ใช่ Georgetown แต่ออกไปนอกดีซีซัก 20 นาที จะถึงย่าน Alexandria จะอยู่ในเขตเวอร์จิเนีย (Virginia) รอบนี้ขออาศัยบ้านน้องสาวเป็นที่พักชั่วคราว ค่าใช้จ่ายสำหรับที่พัก แถบนี้ถือว่าโอเคเลย ไม่สูงมาก แต่ก็ไม่จัดว่าถูก เฉลี่ยเดือนละ $800 – $1,000 มาดูว่ากันว่า เราได้อะไรบ้างกับค่าบ้านเท่านี้ น้องๆ ที่วางแผนจะไปเรียนต่อที่อเมริกา แถวๆ Washington D.C., Virginia, อยากได้ที่พักโซนนี้ บอกได้เลย จัดให้ได้ค่ะ 

 

สำหรับการเดินทางจาก Alexandria เข้าไปที่ DC โดยรถยนต์ประมาณ 20 – 30 นาที แต่สำหรับน้องๆ ที่เพิ่่งเดินทางมาเรียนที่อเมริกา อาจใช้บริการรถสาธารณะ (แต่ก็จะรอรถนานหน่อย…) หรือ บริการ Uber / Cab ก็โอเคเลย

เรียนต่ออเมริกา วอชิงตัน ดีซี เรียนต่ออเมริกา วอชิงตัน ดีซี เรียนต่ออเมริกา วอชิงตัน ดีซี

 

 

 

 

 

 

 

สถานที่แรกที่ได้ไป หลังจากเก็บของเข้าที่พักแล้ว Pentagon City Mall ทำไมต้องชื่อ Pentagon เพราะอยู่ติดกับกระทรวงกลาโหมเลยจร้า พิกัดนี้ ไม่ยากนะ หุหุ !! ย่านนี้เรียกว่า “Arlington” เป็นย่านหรู ค่าครองชีพสูงหน่อย ห้างนี้ใช้เวลาขับรถจากที่พัก (Alexandria, Virginia) ประมาณ 15 นาที อาหารประเภท fast food เฉลี่ยประมาณ $7 – $10 ดีขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นอาหารจีนหรือประเภทจานร้อน ก็ประมาณ $15++

 

 

ก่อนกลับบ้านนอน ต้องแวะ ต้องซื้อ น้องๆ ที่วางแผนเรียนต่ออเมริกา จริงๆ แล้วค่าครองชีพบางอย่าง เราควบคุมได้นะคะ เช่น ค่าอาหาร ตรงนี้สำหรับ พ่อครัวแม่ครัวหัวป่า บอกเลยว่าเงิน $10 ทำอาหาร 3 มื้อ สำหรับ 1 วัน คือสามารถนะคะ เทียบกับการไป eat out เฉลี่ยต่อมื้อก็เกือบๆ $10 แล้ว เดี๋ยวไม่เชื่อ มาดูค่ะว่า วัตถุดิบประกอบอาหาร ราคากำลังดี หยิบใส่ตะกร้าได้ค่ะ

 

สิ่งที่ลงทุนเมื่อวาน ได้ออกมาแบบนี้ มื้อเช้าเป็นแบบ American Breakfast มื้อกลางวันและมื้อเย็น กะเพราไก่ไข่ดาวจร้าา หรือถ้าใครไม่ถนัดเลย กับงานครัว ขอให้สั่งค่ะ สั่งอาหารไทยมาทานกันที่บ้าน มื้อละ $5 – $10 เบาๆ แต่จะมีขั้นต่ำในการสั่งนะคะ แนะนำว่ารวบรวมสมาชิกแล้วสั่งด้วยกัน

เรียนต่ออเมริกา เรียนภาษาที่อเมริกา วอชิงตัน ดีซี

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับวันนี้ ขอจบไว้เท่านี้ก่อนน๊า แล้วคราวหน้าจะพาไปทัวร์  Downtown D.C. 
อ่านต่อที่นี่ » วอชิงตัน ดีซี เมืองที่ไม่ได้มีแค่พิพิธภัณฑ์และสถานที่ราชการ พาเที่ยว D.C. ตอนที่ 2

 
SHARE

LEAVE A REPLY